Bạc Hy Lai dính líu đến hai vụ giết người khác?

Thế giới 24h

Trong nỗ lực nhằm dập tắt cuộc điều tra vụ ám sát doanh nhân người Anh Neil Heywood, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã ra lệnh bắt giữ ít nhất bảy người và tra tấn hai người đến chết, theo một báo cáo được đọc cho các quan chức Trung Quốc.

Hai cựu quan chức ở Trùng Khánh tiết lộ với tờ Telegraph rằng một cuộc họp của các cán bộ ở Trùng Khánh đã được tổ chức vào ngày 10.4, ngày truyền thông nhà nước Trung Quốc chính thức thông báo ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ chức Ủy viên Bộ Chính trị và người vợ Cốc Khai Lai bị điều tra về vụ giết hại doanh nhân 41 tuổi Neil Heywood.

“Các quan chức được yêu cầu không mang điện thoại vào phòng, không ghi chép, chỉ lắng nghe”, một cựu quan chức giấu tên nói với tờ Telegraph.

1x1.trans Bạc Hy Lai dính líu đến hai vụ giết người khác?
 Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai – Ảnh: AFP

 

Sau đó, họ được nghe một báo cáo về cách ông Bạc trù dập Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân sau khi nghe nói vợ ông có thể dính líu đến cái chết của Heywood.

Do lo sợ cho tính mạng, ông Vương đã chạy đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vài ngày sau đó. Lúc nghe tin ông Vương bỏ trốn, ông Bạc đang có chuyến công tác ở tỉnh Vân Nam song ông đã ra lệnh cho đội cận vệ của mình truy sát ông Vương và các phụ tá.

Trong lúc Lãnh sự quán Mỹ bảo vệ ông Vương trước các công an trung thành với ông Bạc, những phụ tá của viên giám đốc công an và những thành viên khác của nhóm điều tra bị bắt.

“Ít nhất bảy phụ tá của ông Vương, gồm cả tài xế, đã bị ông Bạc bắt và ít nhất có hai người bị tra tấn đến chết”, theo báo cáo được cựu quan chức trích thuật với tờ Telegraph.

Là một trong khoảng 350 ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Bạc có quyền có đội cận vệ. Ông cũng sống trong một doanh trại nằm ở ngoại ô Trùng Khánh và có mối quan hệ thân cận với quân đội Trung Quốc.

Cái chết của hai người phụ tá cho ông Vương có thể là một phần “những vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng” mà ông Bạc đang bị điều tra.

Vào hôm 19.4, tờ The Times tường thuật rằng ông Trương Hiểu Quân, một người quản gia của ông Bạc, đã đi cùng ông Heywood trên chuyến bay đến Trùng Khánh một ngày trước khi doanh nhân người Anh bị sát hại.

Trương Hiểu Quân đã bị bắt cùng bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, trong cuộc điều tra về vụ ám sát. Theo tờ The Times, ông Trương có thể được giao nhiệm vụ bảo đảm để ông Heywood sẽ đến đúng hẹn với gia đình ông Bạc ở Trùng Khánh.

Vào ngày 14.11, ông Heywood được phát hiện bị đầu độc tại một khách sạn ở Trùng Khánh.

Sơn Duân

Cùng chủ đề
Israel sử dụng máy bay không người lái tấn công Dải Gaza (Video)
Tính đến ngày hôm nay, chiến dịch tấn công Dải Gaza của Israel được hơn 1 tuần khiến ít nhất 170 người tử vong trong đó có hơn 140 thường dân và ...
Đọc bài này
Những hình ảnh kinh hoàng tại nơi rơi máy bay Malaysia MH17
Những hình ảnh về thi thể của 298 nạn nhân rơi xuống như mưa từ độ cao hơn 10 km và trải rộng gần 15 km được công bố sau ...
Đọc bài này
Luật sư Hồng Kông biểu tình chống can thiệp của Trung Quốc vào ngành Tư Pháp
Luật sư Hồng Kông tuần hành phản đối 'sự can thiệp' của TQ vào ngành tư pháp, 27/6/2014.Vào hôm thứ 6, ngày27/9, Hơn 1.000 luật sư Hồng Kông đã tuần ...
Đọc bài này
Mỹ sắp đổi tên đường trước sứ quán TQ
Ông Lưu Hiểu Ba hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cầm tù Con đường nơi có Tòa đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Washington Mỹ có thể sẽ mang ...
Đọc bài này
Bắc Triều Tiên khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về bộ phim hài của Mỹ
Ðại sứ Bắc Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc, ông Ja Song NamBắc Triều Tiên vừa gửi một lá thư khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về một bộ phim ...
Đọc bài này
Hàn Quốc đứng về bên nào trong việc tranh chấp ở Biển Đông?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Seoul tuần qua. Ảnh Getty.Vào ngày 2/7, tờ International Policy Digest đăng bài phân tích ...
Đọc bài này
Lãnh đạo lực lượng ly khai thân Nga tuyên bố chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay
Tuyên bố nhận trách nhiệm của ông Igor Gikin (Ảnh website MK)Ông Igor Gikin, lãnh đạo lực lượng ly khai thân Nga ở Donesk thuộc miền đông Ukraine, đã tuyên bố ...
Đọc bài này
Israel sử dụng máy bay không người lái
Những hình ảnh kinh hoàng tại nơi rơi
Luật sư Hồng Kông biểu tình chống can
Mỹ sắp đổi tên đường trước sứ quán
Bắc Triều Tiên khiếu nại lên Liên Hiệp
Hàn Quốc đứng về bên nào trong việc
Lãnh đạo lực lượng ly khai thân Nga